test
Trang chủTrắc Nghiệm Hoá HọcVị trí của kim loại trong bảng tuần hoàn

Vị trí của kim loại trong bảng tuần hoàn

Kim loại là những nguyên tố hóa học có tính chất dẫn điện và dẫn nhiệt cao, có độ bóng và khả năng biến dạng dưới tác động của lực.

Vị trí của kim loại trong bảng tuần hoàn

A. Phía bên trái

B. Phía bên phải

C. Chính giữa

D. Phía bên trái và chính giữa.

Đáp án đúng: D.

Vị trí của kim loại nằm ở Phía bên trái và chính giữa trong bảng tuần hoàn.

kim loại

Bài viết này được đăng lần đầu tiên trên website Bảng tuần hoàn hóa học. Mọi trang web khác sử dụng nội dung này đều là copy!

Giải thích đáp án

Vị trí của kim loại trong bảng tuần hoàn hoá học được xác định dựa trên cấu hình electron của chúng. Các kim loại kiềm (nhóm 1) và kim loại kiềm thổ (nhóm 2) có cấu hình electron ngoài cùng là s1 và s2, nên chúng có xu hướng nhường đi electron này để tạo thành ion dương.

Các kim loại chuyển tiếp (từ nhóm 3 đến nhóm 12) có cấu hình electron ngoài cùng là (n-1)d và ns, nên chúng có thể nhường đi cả electron d và s để tạo thành ion dương. Các kim loại sau chuyển tiếp (nhóm 13 đến nhóm 16) có cấu hình electron ngoài cùng là ns và np, nên chúng có thể nhường đi cả electron s và p để tạo thành ion dương.

Các kim loại yếu (nhóm 17) và các nguyên tố khí hiếm (nhóm 18) có cấu hình electron ngoài cùng là ns2np5 và ns2np6, nên chúng ít có xu hướng nhường đi electron mà thường nhận thêm electron để tạo thành ion âm.

Trong bảng tuần hoàn, các kim loại được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về tính kim loại từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Tính kim loại của một nguyên tố phụ thuộc vào khả năng nhường đi electron của nó.

Càng dễ nhường đi electron, càng có tính kim loại cao. Do đó, các kim loại kiềm là những nguyên tố có tính kim loại cao nhất, trong khi các nguyên tố khí hiếm là những nguyên tố có tính kim loại thấp nhất. Các nguyên tố phi kim nằm giữa hai đầu của bảng tuần hoàn, có tính kim loại trung bình hoặc yếu.

 

 

Kiến thức mới

Cách đọc bảng tuần hoàn hóa học lớp 8 và mẹo ghi nhớ

Việc hiểu và sử dụng bảng tuần hoàn hoá...

Chất có chứa nguyên tố Nitơ là?

Chất có chứa nguyên tố Nitơ là? A. Metylamin B. Saccarozo C....

Nguyên tố nào sau đây là nguyên tố vi lượng?

Nguyên tố nào sau đây là nguyên tố vi...

Phi kim mạnh nhất trong bảng tuần hoàn là?

Phi kim mạnh nhất trong bảng tuần hoàn là? A....