test
Trang chủKiến thức Hoá HọcNước đóng băng là thu nhiệt hay tỏa nhiệt?

Nước đóng băng là thu nhiệt hay tỏa nhiệt?

Nước đóng băng là trạng thái của nước khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ Celsius, khiến các phân tử nước tụ lại và hình thành cấu trúc lưới tinh thể đặc biệt.

Vậy nước đóng băng là thu nhiệt hay tỏa nhiệt? Cùng tìm hiểu nhé!

Nước đóng băng là thu nhiệt hay tỏa nhiệt?

Khi nước chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn (đóng băng), nó phải truyền nhiệt ra môi trường xung quanh. Quá trình này được gọi là tỏa nhiệt. Khi bạn đặt một viên đá lên một bề mặt ấm, nó sẽ tan chảy và chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng, tức là nó hấp thụ nhiệt từ bề mặt ấm để tan chảy.

nước đống băng

Bài viết này được đăng lần đầu tiên trên website Bảng tuần hoàn hóa học. Mọi trang web khác sử dụng nội dung này đều là copy!

Quá trình nước đóng băng như thế nào?

Nước đóng băng là quá trình khi một chất chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Sự đông đặc xảy ra khi các phân tử của chất lỏng chậm lại đủ để các lực hút của chúng khiến chúng tự sắp xếp vào các vị trí cố định như một chất rắn.

Khi nước ở dạng lỏng đóng băng, nhiệt sẽ tỏa ra môi trường. Nước ở dạng lỏng phải có năng lượng đi vào để trở thành hơi nước, nhưng năng lượng đó hoàn toàn không bị mất đi trong môi trường.

Quá trình thu và tỏa nhiệt khác nhau như thế nào?

Quá trình thu nhiệt và quá trình tỏa nhiệt là hai khái niệm liên quan đến việc trao đổi nhiệt độ giữa các hệ thống hoặc vật thể. Quá trình thu nhiệt là khi vật thể nhận nhiệt từ môi trường, còn quá trình tỏa nhiệt là khi vật thể truyền nhiệt ra môi trường.

Quá trình thu nhiệt

Thu nhiệt là quá trình mà một hệ thống hoặc vật thể hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh.

Khi một vật thể nhận nhiệt từ môi trường, nó nóng lên.

Ví dụ: Khi bạn đặt một viên đá lên một bề mặt ấm, đá sẽ tan chảy và nhận nhiệt từ bề mặt ấm để chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng.

Quá trình toả nhiệt

Tỏa nhiệt là quá trình mà một hệ thống hoặc vật thể truyền nhiệt ra môi trường xung quanh.

Khi một vật thể truyền nhiệt ra môi trường, nó làm lạnh.

Ví dụ: Khi bạn đặt nước trong ngăn đá tủ lạnh, nước sẽ tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh để đóng băng.

nước đóng băng

Tại sao quá trình tỏa nhiệt lại làm lạnh vật thể?

Quá trình tỏa nhiệt làm lạnh vật thể bởi vì nó là quá trình mà vật thể truyền nhiệt ra môi trường xung quanh. Khi vật thể truyền nhiệt ra môi trường, nó mất năng lượng và do đó làm lạnh.

Quá trình tỏa nhiệt làm mất năng lượng của vật thể bởi vì nó là quá trình mà vật thể truyền nhiệt ra môi trường xung quanh. Khi vật thể truyền nhiệt ra môi trường, nó mất năng lượng và do đó làm lạnh.

Đây là một phần của quy luật bảo toàn năng lượng, trong đó nhiệt năng không thể biến mất mà chỉ chuyển đổi từ một hình thức sang hình thức khác.

Như vậy qua bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ hơn hiện tượng nước đóng băng là như thế nào rồi nhé! Bảng tuần hoàn nguyên tố hoá học hi vọng bạn có thể hiểu hết nội dung trong bài này. Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

 

Kiến thức mới

Cách đọc bảng tuần hoàn hóa học lớp 8 và mẹo ghi nhớ

Việc hiểu và sử dụng bảng tuần hoàn hoá...

Chất có chứa nguyên tố Nitơ là?

Chất có chứa nguyên tố Nitơ là? A. Metylamin B. Saccarozo C....

Nguyên tố nào sau đây là nguyên tố vi lượng?

Nguyên tố nào sau đây là nguyên tố vi...

Phi kim mạnh nhất trong bảng tuần hoàn là?

Phi kim mạnh nhất trong bảng tuần hoàn là? A....