test
Trang chủTrắc Nghiệm Hoá HọcBảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo nguyên tắc nào?

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo nguyên tắc nào?

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực hóa học, vì nó cho phép dự đoán các tính chất và phản ứng của các nguyên tố và hợp chất của chúng.

Bảng tuần hoàn được sắp xếp theo nguyên tắc nào? Làm thế nào để hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu, số liệu và màu sắc trên bảng tuần hoàn? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi này và cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo nguyên tắc?

A. Theo chiều nguyên tử khối tăng dần.

B. Theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần.

C. Theo chiều tính kim loại tăng dần.

D. Theo chiều tính phi kim tăng dần.

Đáp án đúng: B

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp Theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần

bảng tuần hoàn

Bài viết này được đăng lần đầu tiên trên website Bảng tuần hoàn hóa học. Mọi trang web khác sử dụng nội dung này đều là copy!

Vì sao các nguyên tố lại sắp xếp theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân?

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân vì điều này phản ánh sự tăng dần của số proton trong hạt nhân của các nguyên tố. Cụ thể, mỗi nguyên tố được đại diện bởi số proton trong hạt nhân của nó, và số proton này quyết định tính chất hóa học và vật lý của nguyên tố đó.

Khi ta đi từ trái sang phải trên bảng tuần hoàn, số proton trong hạt nhân tăng dần theo từng nguyên tố. Vì proton mang điện tích dương, khi số lượng proton tăng, điện tích dương trong hạt nhân cũng tăng lên.

Điều này tạo ra một lực hút mạnh hơn giữa electron và hạt nhân, khiến cho electron phải ở gần hơn với hạt nhân. Kết quả là bán kính nguyên tử giảm dần khi ta di chuyển từ trái sang phải trên bảng tuần hoàn.

Sự tăng dần của điện tích hạt nhân cũng tạo ra một số hiệu ứng hóa học quan trọng. Ví dụ, trong cùng một nhóm, khi ta đi từ trên xuống dưới, số electron của các nguyên tố tăng, tạo ra cấu trúc electron tương tự nhưng với điện tích hạt nhân tăng dần. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi về tính chất hóa học theo nhóm.

Lời kết

Bằng cách nắm vững bảng tuần hoàn, chúng ta có thể hiểu được sự tương quan giữa các nguyên tố, nhận biết được nhóm, chu kỳ, khối và phân lớp của chúng, cũng như dự đoán được hành vi của chúng trong các phản ứng hóa học.

Bảng tuần hoàn là một minh chứng cho sự phát triển của khoa học và công nghệ, và cũng là một nguồn cảm hứng cho những nhà khoa học tiếp theo.

 

 

 

Kiến thức mới

Cách đọc bảng tuần hoàn hóa học lớp 8 và mẹo ghi nhớ

Việc hiểu và sử dụng bảng tuần hoàn hoá...

Chất có chứa nguyên tố Nitơ là?

Chất có chứa nguyên tố Nitơ là? A. Metylamin B. Saccarozo C....

Nguyên tố nào sau đây là nguyên tố vi lượng?

Nguyên tố nào sau đây là nguyên tố vi...

Phi kim mạnh nhất trong bảng tuần hoàn là?

Phi kim mạnh nhất trong bảng tuần hoàn là? A....